Trang chủ Tin Tức Yaskawa Motoman Robot: 100 năm thương hiệu Robot số 1 Nhật Bản và Thế Giới

Yaskawa Motoman Robot: 100 năm thương hiệu Robot số 1 Nhật Bản và Thế Giới

Yaskawa Electric là tập đoàn hàng đầu thế giới trong sản xuất và cung cấp các sản phẩm trong lĩnh việc truyền động điện, robot công nghiệp trên thế giới với trụ sở chính tại Kitakyushu, Nhật Bản.

 

Được thành lập năm 1915, Yaskawa Electric khởi điểm là nhà sản xuất động cơ và các hệ thống truyền động. Với gần 100 năm kinh doanh và phát triển, công ty đã trở thành nhà chế tạo sản xuất các sản phẩm công nghiệp nổi tiếng trên thế giới nhờ chất lượng, tính năng và dịch vụ nổi trội như:

*  Động cơ servo và các bộ điều khiển truyền động Sigma V, Sigma VII: được thiết kế với các tính năng vượt trội, hoạt động với tốc độ cao và độ chính xác tuyệt đối nhằm nâng cao hiệu suất cho dây chuyền sản xuất, cài đặt và vận hành dễ dàng với phần mềm hỗ trợ, khả năng tương thích cao với các loại máy khác nhau.

*  Biến tần hạ thế Yaskawa: cung cấp nhiều loại biến tần đáp ứng mọi nhu cầu trong sản xuất: cho ứng dụng tiết kiệm năng lượng, cầu trục, băng chuyền, máy công cụ, HVAC, bơm, quạt, thang máy…. (các dòng G7, U1000, D1000, R1000, A1000, V1000, E1000, J1000, L1000, T1000).

Yaskawa tự hào luôn là nhà cung cấp biến tần và động cơ servo hàng đầu nổi tiếng thế giới và từng làm OEM cho rất nhiều hãng khác trên thế giới như: Sumitomo Heavy Industries, Mitsubishi Heavy Industries, Hitachi Zosen, Kawasaki Heavy Industries, Mitsui Zosen, Omron, Keyence …

*  Biến tần trung thế Yaskawa MV1000: là dòng biến tần siêu tiết kiệm năng lượng, với các dải điện áp khác nhau: 3.3kV, 6.6kV, 11kV có các ưu điểm như: sóng hài cực thấp, mô men xoắn thấp, vận hành hiệu suất cao, độ tin cậy cao … được ứng dụng nhiều trong các máy móc công nghiệp nặng, bơm cấp thoát nước, băng tải, quạt ID…

*  Các giải pháp kĩ thuật tổng thể (system engineering): cung cấp các giải pháp kĩ thuật cho các hệ thống nhà máy lớn như nhà máy thép, nhà máy giấy, nhà máy nước giải khát, chế biến thực phẩm…

*  PLC Vipa: sản phẩm được phát triển bởi các kĩ sư kinh nghiệm lâu năm tại Đức từ năm 1985 và chính thức trở thành thành viên của Yaskawa từ năm 2012. Với các dòng sản phẩm SLIO, 100V, 200V, 300S, 500S tích hợp các tính năng vượt trội, tương thích với các loại PLC của Siemens, có thể lập trình dễ dàng bằng WinPLC7 hoặc Step7, các bộ HMI chất lượng cao, PLC Vipa sẽ là dòng sản phẩm có tính cạnh tranh cao với các dòng PLC trên thị trường.

Về lĩnh vực Robot, các sản phẩm robot của Yaskawa trên thế giới được biết đến qua thương hiệu Motoman (Motor + Human). Trong những năm gần đây, mỗi năm Yaskawa xuất xưởng trên 20,000 robot. Cho đến nay Yaskawa là nhà sản xuất robot công nghiệp lớn nhất trên thế giới với hơn 300,000 sản phẩm đã được xuất xưởng, sử dụng trong các dây chuyền nhà máy trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau như lắp ráp ô tô xe máy, đóng tàu, sắt thép, chế biến thực phẩm, điện tử bán dẫn, … và thậm chí ngày nay còn được sử dụng trong y tế và công nghệ sinh học.

Lịch sử phát triển của robot Yaskawa

Yaskawa tự hào là một trong số rất ít các nhà sản xuất robot trên thế giới có khả năng cung cấp hầu hết tất cả các loại robot như:

-       Robot hàn hồ quang và hàn điểm (Arc welding, Spot welding)

-       Robot sơn (Painting)

-       Robot gắp (Handling)

-       Robot nâng bốc hàng (Picking/Packing, Palletizing)

-       Robot lắp ráp (Assembly/Distributing)

Hình ảnh các dòng sản phẩm robot của Yaskawa

Do vậy việc sử dụng sản phẩm robot của Yaskawa sẽ đảm bảo tính tương thích, độ nhất quán và độ tin cậy, chất lượng dịch vụ cao, … trong việc tự động hóa các máy móc, dây chuyền sản xuất vì Yaskawa có thể cung cấp tất cả các loại robot để giải quyết các bài toán và đáp ứng các yêu cầu khác nhau của khách hàng.

Hình ảnh Motoman Robot của Yaskawa tại các triển lãm Metalex tại Việt Nam và trong khu vực

Các Motoman Robot của Yaskawa có số trục, tầm với và khả năng mang tải khác nhau, đáp ứng các yêu cầu đa dạng của người dùng. Khác với hầu hết các nhà sản xuất robot khác (ABB, OTC, …), các robot của Yaskawa được xây dựng chế tạo dựa trên 100 năm kinh nghiệm R&D và nền tảng các thiết bị truyền động (động cơ servo, biến tần, …) nổi tiếng do chính Yaskawa cung cấp, do vậy các robot của Yaskawa đạt được đô chính xác, tốc độ di chuyển và độ tin cậy rất cao.

Cùng với mạng lưới các nhà phân phối và các nhà tích hợp hệ thống có năng lực và truyền thống lâu năm, Yaskawa có khả năng cung cấp các giải pháp và hệ thống tự động hóa bằng robot theo phương thức chìa khóa trao tay, nhờ vậy có thể đáp ứng yêu cầu của khách hàng từ ý tưởng, thiết kế cho đến việc chế tạo, lắp đặt, bảo trì thiết bị.

Yaskawa là nhà cung cấp giải pháp và hệ thống robot hàng đầu thế giới

Năm 2015, Yaskawa sẽ chào mừng kỷ niệm 100 năm thành lập và tự hào rằng trong 100 năm qua các sản phẩm nổi tiếng về chất lượng và độ tin cậy của chúng tôi đã góp phần đáng kể vào sự phát triển vượt bậc của nền công nghiệp Nhật Bản nói riêng và của thế giới nói chung. Để tiếp tục xu thế và vị trí đứng đầu này, Yaskawa sẽ tiếp tục đẩy mạnh các nghiên cứu phát triển, các phát minh sáng tạo mang tính đột phá trong các sản phẩm của mình. Về mảng sản phẩm robot, ngoài robot công nghiệp truyền thống Yaskawa sẽ đẩy mạnh nghiên cứu và sản xuất các robot thông minh phục vụ cho đời sống thường nhật của con người. Đây là một thử thách nhưng cũng là thời cơ mới cho Yaskawa.

Trên thế giới hiện nay, Yaskawa có mặt ở rất nhiều nước có nền công nghiệp tự động hóa đã và đang phát triển như ở Đức (Munich), Mỹ (Ohio), Trung Quốc, Ấn Độ, Singapore, Thailand …Trong những năm gần đây, Yaskawa đang đẩy mạnh việc mở rộng sự có mặt ở thị trường Châu Á, trong đó có Việt Nam.

Tại Việt Nam, các Motoman Robot của Yaskawa từ lâu đã rất quen thuộc với người sử dụng, đặc biệt trong các công ty, tập đoàn lớn như Honda, Goshi Thang Long, Stanley, Toto, Yamaha, … Nhằm đẩy mạnh hoạt động kinh doanh robot tại Việt Nam (robot, phụ kiện, hệ thống tự động hóa dùng robot), hỗ trợ và phục vụ khách hàng trước và sau bán hàng tốt hơn, từ cuối năm 2013 Yaskawa đã chuyển Văn phòng đại diện (thành lập năm 2012) thành công ty TNHH Yaskawa Electric Vietnam. Đây là cột mốc quan trọng đánh dấu sự có mặt và cam kết lâu dài của Yaskawa tại một thị trường đầy tiềm năng như Việt Nam.

Văn phòng mới của Công ty Yaskawa tại Hà Nội với diện tích khoảng 300 m2 có nhiều trang thiết bị và phòng chức năng hiện đại về trưng bày sản phẩm, đào tạo, hội thảo, … được thiết lập và tọa lạc tại một trong những khu vực năng động và phát triển nhất của thủ đô, tạo điều kiện thuận lợi cho việc giao thương với các đối tác và khách hàng của Yaskawa. Công ty Yaskawa chúng tôi rất mong được đón tiếp các quý khách hàng có nhu cầu về tìm hiểu, học tập và đào tạo về vận hành sử dụng các Motoman Robot. Chúng tôi cung cấp các chương trình đào tạo thực tiễn đa dạng phù hợp với các yêu cầu khác nhau của quý khách hàng. Việc đào tạo và thực hành có thể được tiến hành tại phòng đào tạo của công ty Yaskawa chúng tôi hoặc tại cơ sở sản xuất của quý khách hàng, do các chuyên gia kỹ thuật có kinh nghiệm của tập đoàn Yaskawa thực hiện.

Phòng Showroom và đào tạo Robot của Yaskawa tại Việt Nam

Với mục đích liên tục mở rộng hoạt động của Yaskawa tại Việt Nam và phục vụ khách hàng Việt Nam tốt hơn, chúng tôi rất vui lòng đón chào sự hợp tác với tất cả các đối tác, khách hàng mong muốn trở thành nhà phân phối, tìm kiếm hợp tác với Yaskawa về các mảng sản phẩm của chúng tôi như Robot, biến tần, động cơ servo, PLC VIPA, … trong các mảng công nghiệp như ô tô, thiết bị cẩu trục và nâng hạ, bia rượu, hóa chất, than và khoáng sản, HVAC, …